Bánh mì là loại đồ ăn rất phổ biến ở nước ta và thậm chí, bánh mì ở Việt Nam mới đây còn được bổ sung vào từ điển thế giới.
Ngày xưa các lò bánh mì thường dùng than củi và lò làm bằng gạch lên nhiệt không đều phải đảo nhiều, tốn nhân công và sức lực, giờ đây đã có lò lướng bánh 16 khay rất thuận tiện để làm ra những chiêc bánh thơm ngon vàng đều.
Dưới đây là 3 công đoạn làm bánh mì đơn giản và thơm ngon cùng với lò nướng bánh 16 khay
Nguyên liệu để làm bánh mì
Bột mỳ 300g
Nước ấm 200ml
Men nở
Muối
Dấm (10ml)
Đường (10g)
Dầu ăn (10ml)
Cách làm bánh mì
Quan trọng nhất là bạn lên sử dụng lò nướng bánh 16 khay để đưa ra các mẻ bánh vàng đều thơm ngon
Quan trọng nhất là bạn lên sử dụng lò nướng bánh 16 khay để đưa ra các mẻ bánh vàng đều thơm ngon
Bước 1 : Trộn bột
Hòa tan đường vào nước ấm, cho men nở vào trong tô, trộn đều. Cho bột, giấm, chút muối và dầu ăn vào tô lớn. Khi men đã được kích hoạt xong, cho hỗn hợp nước men vào tô bột. Trộn đều hỗn hợp, dùng máy trộn cầm tay để trộn bột.
Bột trộn đạt là khi khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu. Sau đó, rắc một lớp bột áo lên bàn, cho bột ra bàn nhào và đập bằng tay cho đến khi thành khối bột nhẵn mịn. Đậy mặt tô bằng 1 chiếc khăn ẩm, để bột nghỉ 15 phút.
Bước 2 : Làm bánh mì
Bột sau khi để nghỉ, lấy ra, chia nhỏ và tạo hình. Với lượng bột như vậy bạn có thể làm ra 8 cái bánh. Các phần bột sau khi chia, viên tròn lại, để nghỉ một lúc. Sau đó cán bột mỏng ra thành hình bầu dục, mím mép bột lại cho thật kín. Dùng 2 tay lăn khối bột trên bàn. Chú ý để lực ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay mạnh hơn một chút, chúng ta sẽ thu được khối bột thuôn dài với 2 đầu nhọn.
Bánh sau khi tạo hình, tiến hành ủ lần 2 từ 1h đến 1h30phút cho bột thật nở. Chú ý, quá trình ủ phải để bánh nơi kín gió và phải duy trì độ ẩm bề mặt của bánh bằng cách phủ một chiếc khăn ẩm lên mặt bánh.
Bước 3 : Nướng bánh
Bánh sau khi ủ lần 2, rạch bánh theo chiều dài bánh, xịt đẫm nước vào bánh, đặc biệt xịt nhiều ở vết rạch. rồi cho vào lò nướng bánh
Bài viết liên quan:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét